Nội dung chương trình Ngữ văn lớp 9 bao gồm chùm tác phẩm văn học trung đại Việt Nam, Truyện Kiều, chùm tác phẩm tình cảm gia đình và hình ảnh người chiến sĩ, chùm tác phẩm tình yêu quê hương đất nước. Một gia sư dạy kèm môn Văn lớp 9 tại TP. HCM sẽ đi sâu cặn kẽ phân tích từng chi tiết, từng biện pháp nghệ thuật trong tác phẩm mà chưa chắc giáo viên truyền thụ hết được với thời lượng hạn chế trên bục giảng.

Trong hoạt động dạy và học Ngữ văn, sự sáng tạo không phải là tạo ra cái mới mà quan trọng là làm mới một tác phẩm đã cũ. Nói cụ thể là thầy và trò cần phải “đánh thức”, truyền “hơi thở cảm hứng” giúp tác phẩm được “sống”. Nếu coi tác phẩm văn học như một ngọn đèn thì thầy và trò là người thắp đèn. Ánh sáng cây đèn có được thắp lên và tỏa đi bao xa, bao lâu lại tùy thuộc vào tâm huyết, năng lực của thầy và trò. Tuy nhiên, học sinh phải làm gì khi người thầy của mình không truyền được cảm hứng?

Gia Sư Dạy Kèm Môn Văn Lớp 9

Ảnh minh họa: Gia Sư Dạy Kèm Môn Văn Lớp 9

Trong hoạt động dạy và học Ngữ văn, vai trò của thầy rất quan trọng. Ngoài việc tổ chức, hướng dẫn thì thầy còn phải khơi mở, làm “lây lan cảm xúc” đến học trò để lớp học có một “bầu khí quyển văn chương”, được sống với đời sống của tác phẩm. Nói theo cách của văn chương thì thầy và trò phải “hóa thân, nhập tâm” vào tác phẩm, để vui, buồn, hờn giận… cùng với mỗi nhân vật trong tác phẩm. Dĩ nhiên không đòi hỏi giờ Ngữ văn nào cũng phải thế nhưng mỗi thầy và trò cần có tâm thế như vậy khi tiếp cận tác phẩm văn học, đặc biệt là chương trình Ngữ văn lớp 9 vừa bao quát vừa chuyên sâu.

Nội dung chương trình Ngữ văn lớp 9 bao gồm chùm tác phẩm văn học trung đại Việt Nam, Truyện Kiều, chùm tác phẩm tình cảm gia đình và hình ảnh người chiến sĩ, chùm tác phẩm tình yêu quê hương đất nước. Một gia sư dạy kèm môn Văn lớp 9 tại TP. HCM sẽ đi sâu cặn kẽ phân tích từng chi tiết, từng biện pháp nghệ thuật trong tác phẩm mà chưa chắc giáo viên truyền thụ hết được với thời lượng hạn chế trên bục giảng. Các dạng văn nghị luận nâng cao như nghị luận xã hội hay nghị luận văn học có sự kết hợp các yếu tố như tự sự, miêu tả, biểu cảm… sẽ được trình bày tường tận hơn để học sinh nắm bắt cách viết một cách thành thục và điêu luyện nhất có thể.

Văn học là một loại hình nghệ thuật. Và như vậy, hoạt động dạy và học Ngữ văn cũng là nghệ thuật, mà nghệ thuật lại không chấp nhận sự bắt chước, sao chép. Gia sư dạy kèm môn Văn lớp 9 tại TPHCM sẽ cùng học sinh khơi nguồn sáng tạo và chinh phục những tuyệt tác văn chương bất hủ. Bắt đầu từ lương tâm và trách nhiệm của người thầy, Trung Tâm Gia sư Khuyến học hiện nay có cung ứng dịch vụ gia sư dạy kèm môn Văn lớp 9 tại TP. HCM với mong muốn khơi gợi hứng thú văn chương nhằm giúp các em học sinh ngày càng tiến bộ.