Trong khuôn viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhiều thí sinh (TS) và phụ huynh mệt mỏi nằm chờ khắp các bãi cỏ, gốc cây. “Tới 3 giờ xem tình hình hồ sơ thế nào tôi sẽ rút hồ sơ của con nộp sang Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM”, ông Nguyễn Thành An, ngụ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói.
Ngày cuối cùng của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 hôm qua là một ngày “cân não” của không ít phụ huynh và thí sinh. Có những giọt nước mắt tức tưởi xen niềm vui vỡ òa vào phút cuối của một kỳ xét tuyển đầy kịch tính.

Đội mưa đi rút – nộp hồ sơ

Cùng tâm trạng, một phụ huynh ở Quảng Ngãi cho biết: “Nhà ở vùng sâu vùng xa sợ cập nhật thông tin muộn nên từ hôm biết điểm, hai mẹ con tôi ở lại TP.HCM. Con tôi được 24 điểm chưa tính điểm cộng đã nộp vào Trường ĐH Bách khoa nhưng không đậu nên rút chạy qua Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật. Nếu con tôi trượt chắc nó sẽ rất buồn và có thể suy sụp vì suốt mấy ngày nay nó rất căng thẳng, không ăn ngủ được và đã sụt hơn 4 kg”.

Đúng 15 giờ, thấy con mình tụt xuống vị trí 101 trong khoa môi trường, ông Thái Văn Thành (ngụ ở Trảng Bom, Đồng Nai) lật đật cùng con trai chạy lên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật rút hồ sơ. Rồi mặc cho trời Sài Gòn mưa như trút nước, hai cha con tất tả xách nón bảo hiểm chạy xe để kịp qua Trường ĐH Nông Lâm nộp hồ sơ. Mặt mũi ướt mèm, ông Thành mệt mỏi: “Tôi chưa thấy kỳ thi nào hỗn loạn, rắc rối như kỳ thi năm nay. Thật mệt mỏi và tốn kém”.

Còn ông Trần Hữu Đằng (ngụ ở Biên Hòa, Đồng Nai), kể: “12 giờ đêm qua tôi đã phải đưa vợ đi lấy rau bán ở chợ đầu mối Thủ Đức. Tới sáng phải về sớm đưa con lên túc trực ở trường. Sau khi thấy tình hình không ổn, cha con tôi liền rút hồ sơ từ ĐH Bách khoa chạy sang ĐH Sư phạm kỹ thuật nộp ngay cho kịp”, nói đoạn ông Đằng đưa tay áo đẫm nước mưa lên lau vội nước mắt.

Nhìn cảnh hỗn loạn này khiến các thầy cô và những người có mặt lúc đó không khỏi xót xa.

“TS, phụ huynh trào nước mắt vì mệt mỏi và thất vọng là hình ảnh chúng tôi bắt gặp trong những ngày làm công tác tuyển sinh vừa qua”, ông Nguyễn Ngọc Bích, Phó trưởng khoa Đào tạo chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, TP.HCM chia sẻ.

Chầu chực ở trường

Chầu chực tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM 3 ngày nay, phụ huynh Nguyễn Văn Son (quê Phú Yên) cho biết do sốt ruột nên đã đi tàu lửa vào TP.HCM để canh điểm.

Từ nhà trọ, ngày nào phụ huynh này cũng lên trường để xem xét tình hình từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Đến ngày cuối cùng, dù đã nộp hồ sơ nhưng điểm thi chỉ bằng ngưỡng điểm tạm thời nên vẫn đến trường theo dõi tình hình. “Trước đây tôi chưa đụng đến máy tính, nhưng để cập nhật điểm thi nên cháu cho mượn máy và đến nay đã sử dụng thành thạo thiết bị này. Nói vậy để thấy việc thay đổi tuyển sinh năm nay khiến phụ huynh phải gồng mình vì căng thẳng”, phụ huynh này chia sẻ.

Tương tự, phụ huynh Nguyễn Văn Dũng (quê Tiền Giang) đã có 7 ngày ở trọ tại TP.HCM để nộp hồ sơ. Với mức điểm 23,25, con của ông đã rớt khỏi danh sách trúng tuyển tạm thời của Trường ĐH Kinh tế – Luật trước khi chuyển sang Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Vì mức điểm bằng ngưỡng nên phụ huynh này quyết định chờ đến cuối giờ chiều mới dám nộp. Cũng tại trường này, chúng tôi còn gặp cụ ông Trần Hiền (77 tuổi) cùng cháu nội đi từ Quảng Ngãi vào nộp hồ sơ.

Trong khi đó, đứng đợi giữa giờ trưa tại sảnh Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, phụ huynh Nguyễn Văn Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) lo lắng: “Từ lâu con trai đã định hướng trở thành giáo viên dạy môn vật lý. Dù điểm thi cao hơn ngưỡng trường công bố nhưng không dám nộp hồ sơ cho đến phút cuối cùng. Điều chúng tôi sợ nhất là nếu rớt nguyện vọng này thì có thể phải học một ngành khác không đúng nguyện vọng yêu thích. Không chỉ con tôi, với cách thức xét tuyển năm nay thì nhiều TS sẽ rơi vào tình trạng này”, ông Minh tâm tư.

“TS, phụ huynh trào nước mắt vì mệt mỏi và thất vọng là hình ảnh chúng tôi bắt gặp trong những ngày làm công tác tuyển sinh vừa qua”

Nguyễn Ngọc Bích

Phó trưởng khoa Đào tạo chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, TP.HCM

Theo thanhnien.com.vn

Trung Tâm Gia Sư Khuyến Học sưu tầm

404