Bài toán cho các phụ huynh và các em tuổi mười bảy, mười tám trong những ngày này là chọn trường nào, ngành nghề gì để có được tương lai như mong muốn. Ai giải bài toán ấy? Cha mẹ hay con?

Tôi có cô em họ khá xinh đẹp và thông minh, chỉ có điều nó rất ngại giao tiếp và luôn lúng túng, ngượng nghịu mỗi khi buộc phải xuất hiện trước đám đông. Học hết phổ thông, với thế mạnh là môn Văn, nó muốn thi Sư phạm nhưng cô tôi, một cán bộ làm trong ngành văn hóa đã gạt đi. Cô ép con thi vào Học viện Báo chí và tuyên truyền với một lý do duy nhất: quan hệ sẵn có của cô đảm bảo để ra trường em sẽ có việc làm.

chon nganh nghe phu hop

chọn trường nào, nghề gì phù hợp

Và đúng thế. Ra trường, trong khi rất nhiều bạn cùng khóa còn đang chật vật kiếm tìm chỗ làm thì cô đã xin cho con một chỗ trong một tòa soạn. Nhưng 5 năm sau, trong khi những người bạn chật vật ngày xưa đã bắt đầu tìm được chỗ đứng trong cái nghề phù hợp với họ thì em vẫn còn thấp thỏm âu lo với định mức tin, bài. Em viết tốt nhưng không có đủ tố chất để săn tin. Những mối quan hệ của mẹ chỉ đưa em vào được một tòa báo nhưng không cho em được một chỗ đứng.

Một chàng trai là bạn cùng học với cháu tôi ở một trường chuyên danh tiếng. Chàng trai ấy từng đạt thủ khoa khi thi vào chuyên Toán với điểm 10. Cậu học rất giỏi các môn tự nhiên và ngay từ lúc học phổ thông cơ sở ở quê nhà, một tỉnh miền núi miền Trung, đã đeo đuổi giấc mơ làm bác sĩ. Sau này, cậu kể, sống trong khu tập thể bệnh viện từ nhỏ, em hầu như chỉ thấy cha mẹ trong trang phục blu trắng. Tuổi thơ em trôi đi êm đềm trong bệnh viện tỉnh, trong những ca trực hối hả của cha mẹ.

Nhưng cha mẹ cậu không muốn đứa con trai duy nhất nối nghiệp mình. Khi cậu thi đại học, cha mẹ cậu đặt ra điều kiện: Nếu thi Đại học Ngoại thương, con sẽ có tất cả. Còn nếu chọn Trường Y thì con sẽ không có một đồng chu cấp nào. Tất nhiên là cậu phải chọn Ngoại thương và với số điểm đỗ khối A 26, cậu trở thành một sinh viên ngoại thương đầy tự hào trong mắt cha mẹ.

Cha mẹ cậu đều đặn hàng tháng chuyển tiền vào tài khoản, tự hào với giấc mơ con trai sau này sẽ trở thành một doanh nhân. Họ không hay biết rằng, đêm đêm ở nhà trọ, cậu sinh viên ngoại thương ấy âm thầm tự học ôn các môn Sinh, Hóa phổ thông. Học hết đại học Ngoại thương năm thứ nhất, cậu lén lút cha mẹ thi Đại học Y khoa nhưng trượt. Việc ôn thi vẫn tiếp tục.

Hết năm thứ hai, cậu lại thi Y và đỗ. Chỉ đến khi cậu làm xong thủ tục nhập học trường Y thì cha mẹ cậu mới biết.

Đời sinh viên trường Y vốn đã dài. Nhưng với cậu còn dài hơn những 2 năm. Đó là 2 năm mà cha mẹ cậu đã hủy hoại một cách yêu thương theo cách của họ.

Giấc mơ một ngày con trở thành doanh nhân thành đạt hay nhà báo nổi danh là giấc mơ đẹp. Nhưng, nó có thành hiện thực hay không, không phụ thuộc vào ước muốn của cha mẹ.

Hôm qua, trên mạng xã hội, khi bàn về việc chọn trường đại học cho con, một thầy giáo viết, đừng để những giấc mơ cha đè nát cuộc đời con.

Đặng Huyền

Theo vnexpress.net

Trung Tâm Gia Sư Khuyến Học sưu tầm

404